Buôn bán pháo nổ lĩnh án 03 năm 6 tháng tù

Trần Văn Đ là nhân viên hợp đồng lái xe cho công ty TNHH Hương Sơn Kon Tum. Trong thời gian lái xe chạy tuyến Kon Tum – Đà Nẵng, Định được cánh tài xế giới thiệu và cho số điện thoại của Võ Thị Y để nhận chở hàng kiếm thêm thu nhập. Vào giữa tháng 11/2019, Đ điện thoại cho Y đặt vấn đề mua pháo về bán trong dịp tết nguyên đán, Y nhận lời và đi giới thiệu với bạn bè ai có nhu cầu mua pháo thì liên hệ với Y. Ngày 26/12/2019, Y gọi cho Đ đặt mua 50 hộp pháo, Đ đồng ý và báo giá 700.000 đồng/hộp, Y đồng ý mua. Đ lên cửa khẩu Bờ Y (thuộc xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) mua 45 hộp pháo của một người đàn ông (không rõ họ tên, địa chỉ) với giá 650.000 đồng/hộp, Đ mua hết 45 hộp pháo trên với tổng số tiền 29.250.000 đồng rồi chuyển về cất giấu. Đến ngày 31/12/2019, Đ gọi cho Y thông báo biết tối chở pháo xuống. Sau đó Đ đi đến Công ty TNHH Hương Sơn Kon Tum nhận xe ô tô Xi téc (xe bồn) BKS: 82C-044.39, điều khiển đến điểm cất giấu pháo bốc lên xe chở đi theo tuyến QL14B hướng Kon Tum đi Đà Nẵng. Đến khoảng 4 giờ 00 ngày 01/01/2020, xe Đ đến địa phận thuộc thôn Đông Lâm, xã Đại Quang, huyện Đại Lộc thì dừng lại và gọi điện cho Y nói Cho người ra nhận hàng. Tại đây, Tổ công tác Công an huyện Đại Lộc tiến hành kiểm tra xe ô tô Xi téc 82C-044.39 phát hiện dưới gầm sau đuôi xe có 02 bao tải trắng – hồng và 05 bao ni lông màu đen bên trong có chứa tổng cộng 45 hộp pháo, Tổ công tác tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Trần văn Đ cùng tang vật rồi đưa về trụ sở Công an huyện Đại Lộc để làm việc.
Vào sáng ngày 01/01/2020, Võ Thị Y gọi điện cho Đ nhưng không thấy Đ bắt máy nên Y ra địa điểm nhận hàng xem thì nghe thông tin có xe bồn chở pháo vừa bị Công an huyện Đại Lộc bắt quả tang. Nghe vậy, Y đến Công an huyện Đại Lộc đầu thú về hành vi phạm tội của mình.
Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc đã truy tố Trần Văn Đ và Võ Thị Y về tội “Buôn bán hàng cấm” theo điểm g khoản 2 Điều 190 BLHS.
Vào ngày 04 và ngày 09 tháng 11 năm 2020, Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự nêu trên nhằm nâng cao chất lượng kỹ năng xét xử, điều hành phiên tòa của Thẩm phán và chất lượng kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên theo yêu cầu cải cách tư pháp.

Chủ tọa phiên tòa đồng chí Huỳnh Văn Phú, Hội thẩm nhân dân ông Phan Văn Đạt và ông Huỳnh Trí Dũng; Kiểm sát viên ông Đặng Văn Thảo; Thư ký phiên tòa bà Lê Thị Thùy Trang, có sự tham dự của lãnh đạo, Kiểm sát viên, Thẩm phán và cán bộ của hai cơ quan.
Phiên tòa diễn ra theo đúng trình tự thủ tục tố tụng của Bộ Luất tố tụng hình sự năm 2015, tiến hành theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, thể hiện tính dân chủ, khách quan, được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Trần Văn Đ 03 năm 06 tháng tù; phạt Võ Thị Y 02 năm 06 tháng tù, về tội “Buôn bán hàng cấm” theo điểm g khoản 1 Điều 190 Bộ luật hình sự 2015.
Sau khi kết thúc phiên tòa, Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc và Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc đã tổ chức họp để rút kinh nghiệm xét xử với sự tham dự của lãnh đạo hai cơ quan, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký Tòa án; Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc. Cuộc họp đã đánh giá những ưu điểm cần được phát huy và chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót cần được khắc phục trong quá trình chẩn bị và xét xử vụ án, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm cho các phiên tòa sau.
Tác giả bài viết: Lê Thị Thùy Trang – Thẩm tra viên TAND huyện Đại Lộc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Công Đoàn Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc tổ chức sinh nhật cho đoàn viên quý 3 năm 2021

Thực hiện Nghị quyết Công đoàn năm 2021, chiều ngày 12/7/2021, BCH Công đoàn phối …

X