Đại hội Chi bộ Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc nhiệm kỳ 2020 – 2025 thành công tốt đẹp

Được sự đồng ý của Ban Thường vụ huyện ủy Đại Lộc, ngày 17/6/2020, Chi bộ TAND huyện Đại Lộc tổ chức Đại hội chi bộ lần thứ VII (nhiệm kỳ 2020-2025).
Đến tham dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Đặng Văn Kỳ – UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Tổ trưởng Tổ công tác chỉ đạo đại hội cơ sở và các đồng chí trong Tổ công tác.
Đại hội chi bộ TAND huyện Đại Lộc lần thứ VII được tiến hành vào thời điểm đất nước có nhiều sự kiện lịch sử trọng đại, cả nước đã trải qua gần 35 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng. Kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng quê hương, 130 năm ngày sinh Chủ tịch HCM vĩ đại, 75 năm ngày truyền thống Tòa án nhân dân.

(Quang cảnh Đại hội chi bộ Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025)
Đại hội chi bộ lần thứ VII là Đại hội của sự nối tiếp, kế thừa những thành quả đạt được của nhiệm kỳ qua. Kết quả của Đại hội có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo tiền đề thuận lợi cho việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị ở nhiệm kỳ 2020-2025.
Nhiệm kỳ qua, chi bộ đã tập trung lãnh đạo cơ quan thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng xét xử, thực hiện cải cách tư pháp, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.
Trong nhiệm kỳ (2015-2020), Chi bộ TAND huyện Đại Lộc đã lãnh đạo cơ quan hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Trong công tác chuyên môn, thụ lý tổng cộng 2.186 vụ án các loại, đã giải quyết, xét xử tổng cộng 2.159 vụ, đạt tỉ lệ 98%. Trong đó: Án hình sự thụ lý 275 vụ – 428 bị cáo, đã đưa ra xét xử 270 vụ – 420 bị cáo; án dân sự thụ lý 303 vụ, đã giải quyết 293 vụ; án hôn nhân và gia đình thụ lý 1.549 vụ đã giải quyết 1.536 vụ; các loại án khác (Kinh doanh thương mại, lao động, hành chính và xử lý hành chính) tổng thụ lý 59 vụ, việc đã giải quyết xong. Trong 5 năm qua, số lượng án Toà án nhân dân huyện đã thụ lý và giải quyết tăng 886 vụ so với nhiệm kỳ trước. Trong đó loại án tăng nhiều nhất là án Hôn nhân gia đình; số lượng án về tranh chấp quyền sử dụng đất cũng tăng nhiều và có tính chất ngày càng phức tạp. Trước thực trạng đó, Toà án nhân dân huyện đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cải cách thủ tục Hành chính – Tư pháp để đẩy nhanh tốc độ giải quyết vụ án nhưng đảm bảo chất lượng xét xử, nên đã giải quyết kịp thời các vụ, việc. Các bản án, quyết định mà Toà án nhân dân huyện Đại Lộc đã ban hành đều đảm bảo đúng pháp luật, đáp ứng công cuộc cải cách tư pháp hiện nay. Không có trường hợp nào kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm.
Từ những nổ lực cố gắng trên, hàng năm, 100% cán bộ, đảng viên TAND huyện đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, 15% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Chi bộ nhiều năm liền được công nhận “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, được tặng giấy khen năm 2015 và 2017. Cơ quan liên tục đạt danh hiệu “Cơ quan có đời sống văn hóa tốt” và “Tập thể lao động xuất sắc”. Đặc biệt, năm 2015, 2017 và 2019 cơ quan được Tòa nhân dân tối cao tặng Cờ dẫn đầu thi đua toàn tỉnh và nhiều cán bộ, đảng viên được tặng Giấy khen, Bằng khen, Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua Tòa án nhân dân.
Chi bộ đã lãnh đạo Công đoàn cơ quan phát huy được vai trò trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của cán bộ công chức và người lao động. Thăm hỏi và động viên các cán bộ công chức lúc ốm đau, thai sản… Phát động phong trào đơn vị xây dựng “Cơ quan có đời sống văn hoá tốt”. Giám sát việc thực hiện dân chủ ở cơ quan. Tổ chức tham gia các phong trào thể dục, thể thao, văn hoá văn nghệ do Tòa án cấp trên và huyện phát động. Đồng thời khích lệ cán bộ công chức phát huy tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, ủng bộ các quỹ mái ấm công đoàn, quỹ vì người nghèo, quỹ rủi ro… Kết quả Công đoàn nhiều năm đạt vững mạnh, xuất sắc và được Công đoàn cấp trên tặng giấy khen, bằng khen. Đặc biệt năm 2017, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen.
Đại hội đã nghiêm túc, kiểm điểm việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VI của chi bộ (nhiệm kỳ 2015-2020), đánh giá đúng những kết quả đạt được; chỉ rõ những tồn tại, yếu kém, nguyên nhân ưu, khuyết điểm và rút ra những bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VI, trên cơ sở đó xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp để tổ chức thực hiện có hiệu quả trong 5 năm tới (2020-2025).

Đại hội đã tín nhiệm bầu ra cấp ủy, Bí thư và Phó Bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm các đồng chí: Huỳnh Văn Phú – Bí thư chi bộ, Trương Văn Triệu – Phó Bí thư chi bộ và đồng chí Lê Tự Soái – Chi ủy viên, để lãnh đạo chi bộ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra.
Phương hướng, mục tiêu tổng quát trong nhiệm kỳ đến của chi bộ là: Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ, phát huy tinh thần đoàn kết, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị. Hàng năm, chi bộ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ; cơ quan đạt tiêu chuẩn: Cơ quan có đời sống văn hoá tốt, tập thể lao động xuất sắc; các tổ chức đoàn thể đạt danh hiệu vững mạnh. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ giỏi về chuyên môn, tinh thông về nghiệp vụ, chuẩn về đạo đức công vụ. Qua đó, nâng cao trách nhiệm, tăng cường tính minh bạch, công khai, bảo đảm quyền tiếp cận công lý của người dân; không gây phiền hà, ngăn chặn tệ nhũng nhiễu,vi phạm pháp luật và tạo phong cách làm việc thân thiện, gần gũi, cầu thị, tăng thêm sự tin tưởng của người dân đối với Tòa án Nhân dân.
Huỳnh Văn Phú – Chánh án TAND huyện Đại Lộc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự “Cát tặc”

Thực hiện Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân dân tối cao …

X