Phiên tòa hình sự xét xử rút kinh nghiệm, vụ án: Chồng dùng xăng đốt vợ

Nhằm nâng cao chất lượng kỹ năng xét xử, điều hành phiên tòa của Thẩm phán và chất lượng kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên theo yêu cầu cải cách tư pháp tại phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm.
Ngày 18/9/2019, Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc mở phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Hồ văn Chương, bị VKSND huyện Đại Lộc truy tố về tội: “Cố ý gây thương tích”, quy định tại điểm c khoản 3 Điều 134 BLHS năm 2015.
Chủ tọa phiên tòa đồng chí Nguyễn Thị Hồng Phượng, Hội thẩm nhân dân ông Nguyễn Kim Đình và bà Nguyễn Thị Mừng, Thư ký phiên tòa đ/c Lê Thị Nguyệt Sương, Kiểm sát viên đ/c Võ Thị Thu, có sự tham dự của lãnh đạo, kiểm sát viên, Thẩm phán và cán bộ của hai cơ quan.

Nội dung vụ án:
Hồ Văn Chương và Ngô Thị An (SN 1988) sống chung với nhau như vợ chồng tại thôn Hà Nha, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.
Khoảng 12 giờ 30 phút ngày 10/9/2018, sau khi đi làm về, Hồ Văn Chương ngủ trưa tại nhà. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, Chương thức dậy và đi tìm cơm ăn nhưng không có. Chương hỏi Ngô Thị An: “Sao không nấu cơm ăn” thì An trả lời: “Tôi không phải đầy tớ của ông” thì giữa Chương và An cãi nhau. Sau đó, Chương nhờ Hồ Thanh Thái (SN 2003 là cháu gọi Chương bằng cậu) đi mua gói mì và 10.000 đồng xăng để về đổ vào xe máy của Chương. Khi Thái đi mua xăng về, Chương lấy đổ vào xe còn để lại một ít (khoảng 02cm) trong chai nhựa (loại chai trà xanh không độ) để ở nhà dưới. Chương và An tiếp tục cãi nhau, Chương nói: “Tôi đốt bà chừ”, An nói lại: “Ông đốt tôi chết cho rồi”. Nghe An thách đố, Chương chạy xuống nhà dưới lấy chai xăng còn lại lúc nãy thì An bỏ chạy ra ngoài sân, Chương một tay cầm chai xăng, tay còn lại lấy bật lửa trong túi quần chạy đuổi theo. Khi cách An khoảng 2,5m, Chương cầm chai xăng tạt vào người An và khi khoảng cách còn khoảng 01m thì Chương bật quẹt lửa làm xăng trên người An bén lửa bốc cháy. Thấy lửa trên người An bốc cháy, Chương hoảng sợ liền dùng nước tạt vào để đạp lửa. Cùng lúc này có chị Hoàng Thị Thùy (SN 1980) đang phơi lúa trước nhà cũng tham gia lấy tấm bạt dập lửa trên người An. Sau khi dập tắt lửa xong, Chương và Chị Thùy chở An đến bệnh viện cấp cứu.
Kết quả giám định, chị An bị thương tích 49%.

Căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hồ Văn Chương 03 năm tù.
Phiên tòa diễn ra theo đúng trình tự thủ tục tố tụng của Bộ Luất tố tụng hình sự năm 2015, tiến hành theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, thể hiện tính dân chủ, khách quan, được nhân dân đồng tình ủng hộ.
Sau khi kết thúc phiên tòa, lãnh đạo và tập thể cán bộ hai cơ quan đã họp để thảo luận rút kinh nghiệm xét xử. Cuộc họp đã thảo luận sôi nổi, đánh giá những ưu điểm cần được phát huy và chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót cần được khắc phục trong quá trình chẩn bị và xét xử vụ án. Từ đó, rút ra nhiều kinh nghiệm cho các phiên tòa lần sau.
Lê Thị Nguyệt Sương
Thư ký TAND huyện Đại Lộc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Công Đoàn Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc tổ chức sinh nhật quý 3 năm 2022.

Thực hiện chương trình hoạt động Công đoàn năm 2022, chiều ngày 11/7/2022, BCH Công …

X