Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Phan Ngọc Tưởng, có hành vi: “Xin” không được thì “Cướp”, “Trộm” không xong thì “Lừa”.

Vào ngày 23 tháng 8 năm 2019, Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự trên.
Chủ tọa phiên tòa đồng chí Nguyễn Thị Hồng Phượng, Hội thẩm nhân dân ông Võ Nam Phước và ông Nguyễn Công Hiền, Thư ký phiên tòa đ/c Nguyễn Thị Ái Linh, Kiểm sát viên đ/c Đặng Văn Thảo, có sự tham dự của lãnh đạo, kiểm sát viên, Thẩm phán và cán bộ của hai cơ quan.
Nội dung vụ án: Khoảng 10 giờ ngày 06/11/2018, Phan Ngọc Tưởng (sinh năm 1985), Ngô Bốn (sinh năm 1971), (cùng trú thôn Phú An, xã Đại Thắng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) và một số người đến nhà ông Lê Giao trú cùng thôn chơi đánh bài ăn thua bằng tiền, tại đây Tưởng thua hết tiền nên về nhà. Biết Ngô Bốn là người thắng bạc nên Tưởng đi bộ đến nhà Bốn xin tiền nhưng Bốn không cho rồi bỏ đi ra đường bằng ngỏ sau, Tưởng đuổi theo và dùng tay nắm cổ áo của Bốn kéo lại, dùng tay bóp cổ đồng thời vật Bốn ngã xuống đường, đè Bốn xuống đất vừa dùng tay phải thò vào túi quần bên trái của Bốn móc lấy số tiền 790.000 đồng (bảy trăm chín chục ngàn đồng). Sau khi lấy được tiền, Tưởng đi đến nhà ông Đặng Ba cùng thôn gửi cho ông Ba cất giữ 600.000 đồng, số tiền còn lại Tưởng cất giữ.
Vụ việc trên chưa được giải quyết thì khoảng 07 giờ ngày 14 tháng 12 năm 2018, khi đi ăn sáng Phan Ngọc Tưởng gặp anh Mai Văn Hoàng (sinh năm 1968), cả hai cùng nhau uống rượu và trò chuyện. Sau khi uống rượu xong Tưởng xin theo anh Hoàng về nhà chơi, lợi dụng lúc anh Hoàng đi mua rượu, nhà vắng người, Tưởng vào phòng lục tìm tài sản để trộm cắp nhưng không tìm thấy gì, chỉ có giấy tờ xe máy 43S9-2893 anh Hoàng đang sử dụng, Tưởng lấy toàn bộ giấy tờ xe 43S9-2893 cất giấu vào người. Chờ đến khi Mai Văn Hoàng đi mua rượu về, Tưởng nói dối mượn xe anh Hoàng để chở thêm bạn đến uống rượu rồi chạy đến tiệm cầm đồ bán chiếc xe trên lấy 5.000.000 đồng (năm triệu đồng) để chi tiêu cá nhân hết.
Tại phiên tòa bị cáo Tưởng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử đã xử phạt Tưởng 02 năm tù về tội “Cướp tài sản” và 03 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp hình phạt buộc Tưởng phải chấp hành là 5 (năm) năm tù.
Phiên tòa diễn ra theo đúng trình tự thủ tục tố tụng của Bộ Luất tố tụng hình sự năm 2015, tiến hành theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, thể hiện tính dân chủ, khách quan, được nhân dân đồng tình ủng hộ.
Sau khi kết thúc phiên tòa, Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc và Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc đã tổ chức họp để rút kinh nghiệm xét xử với sự tham dự của lãnh đạo hai cơ quan, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký Tòa án; Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc. Cuộc họp đã đánh giá những ưu điểm cần được phát huy và chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót cần được khắc phục trong quá trình chẩn bị và xét xử vụ án, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm cho các phiên tòa sau.
Nguyễn Thị Ái Linh
Thư ký TAND huyện Đại Lộc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Công Đoàn Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc tổ chức sinh nhật quý 3 năm 2022.

Thực hiện chương trình hoạt động Công đoàn năm 2022, chiều ngày 11/7/2022, BCH Công …

X