Tòa án và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Thực hiện Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân dân tối cao và Quy chế phối hợp số 01/QCPH-VKS-TA ngày 09/4/2018 của Liên ngành Viện kiểm sát nhân dân – Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam; nhằm nâng cao chất lượng kỹ năng xét xử, điều hành phiên tòa của Thẩm phán và chất lượng kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên theo yêu cầu cải cách tư pháp.

Vào ngày 08 tháng 5 năm 2019, Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự: Dương Trọng Nghĩa và đồng phạm, bị truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 2 Điều 173 của Bộ luật Hình sự năm 2015; Trần Ngọc Ánh và Phạm Đắc Lâm bị truy tố về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo quy định tại khoản 1 Điều 323 của Bộ luật Hình sự năm 2015.
Chủ tọa phiên tòa đồng chí Trương Văn Triệu, Thư ký phiên tòa đ/c Nguyễn Thị Kim Oanh, Hội thẩm nhân dân ông Huỳnh Trí Dũng, bà Nguyễn Thị Mừng, có sự tham dự của lãnh đạo, Kiểm sát viên, Thẩm phán và cán bộ của hai cơ quan.
Nội dung vụ án: Vào khoảng đầu tháng 11/2018, Dương Trọng Nghĩa và Trần Lơ gặp nhau, trao đổi, hứa hẹn với nhau khi nào Nghĩa trộm cắp được xe máy sẽ liên lạc cho Lơ để Lơ tìm người tiêu thụ. Thực hiện kế hoạch đã thỏa thuận, Dương Trọng Nghĩa rủ Phạm Thị Thủy Tiên giúp sức, đã 02 lần thực hiện hành vi trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện Đại Lộc rồi giao cho Trần Lơ tiêu thụ như sau:
Lần thứ nhất: Vào sáng ngày 07/11/2018, tại đoạn đường Quốc lộ 14B, thuộc địa phận thôn Phước Lộc, xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, Dương Trọng Nghĩa và Phạm Thị Thủy Tiên đã lấy trộm 01 (Một) chiếc xe mô tô Yamaha Sirius mang BKS 92E1-074.51 của vợ chồng chị Nguyễn Thị Anh Đào và anh Hồ Thanh Bách. Đến tối cùng ngày, Dương Trọng Nghĩa điện thoại cho Trần Lơ để bán chiếc xe, Trần Lơ điện thoại cho Phạm Đắc Lâm, Lâm đồng ý mua xe. Dương Trọng Nghĩa và Phạm Thị Thủy Tiên đem xe này đến chân cầu Gò Nổi, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên bán cho Phạm Đắc Lâm với giá 2.500.000 đồng (Hai triệu năm trăm nghìn đồng)lấy tiền tiêu xài. Khi mua xe này, Lâm biết được rằng chiếc xe trên là do trộm cắp mà có nhưng thấy rẻ nên mua để làm phương tiện đi lại.
Lần thứ hai: Vào trưa ngày11/11/2018, Nghĩa và Tiên trộm cắp 01 (Một) chiếc xe mô tô Sirius mang BKS 92H3-2541 của anh Nguyễn Văn Xuyến, (trú tại thôn Ngọc Thạch, xã Đại Hồng). Đến tối cùng ngày, Dương Trọng Nghĩa điện thoại cho Trần Lơ để bán chiếc xe giá 2.500.000 đồng, Trần Lơ điện thoại cho Trần Nhật Ánh, Ánh đồng ý mua xe với giá 3.500.000 đồng. Dương Trọng Nghĩa và Phạm Thị Thủy Tiên đem xe này đến chân cầu Gò Nổi, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên bán cho Trần Nhật Ánh. Khi mua xe này, Ánh biết được rằng chiếc xe trên là do trộm cắp mà có nhưng thấy rẻ nên mua để làm phương tiện đi lại.
Căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của từng bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Dương Trọng Nghĩa 42 tháng tù, các bị cáo khác bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo và phạt cải tạo không giam giữ.
Phiên tòa diễn ra theo đúng trình tự thủ tục tố tụng của Bộ Luất tố tụng hình sự năm 2015, tiến hành theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, thể hiện tính dân chủ, khách quan, được nhân dân đồng tình ủng hộ.
Sau khi kết thúc phiên tòa, Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc và Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc đã tổ chức họp để rút kinh nghiệm xét xử với sự tham dự của lãnh đạo hai cơ quan, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký Tòa án; Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc. Cuộc họp đã đánh giá những ưu điểm cần được phát huy và chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót cần được khắc phục trong quá trình chẩn bị và xét xử vụ án, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm cho các phiên tòa sau.
Nguyễn Thị Kim Oanh
Thư ký TAND huyện Đại Lộc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Công Đoàn Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc tổ chức sinh nhật quý 3 năm 2022.

Thực hiện chương trình hoạt động Công đoàn năm 2022, chiều ngày 11/7/2022, BCH Công …

X