Xử lý nghiêm minh hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

Khoảng 09 giờ 00, ngày 17/7/2021, Nguyễn Văn Hy gọi điện cho một người đàn ông tên Tý (không rõ nhân thân, lai lịch), ở xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, hỏi mua ma túy thì được người này đồng ý bán. Hy đón xe ra ngã ba xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, tại đây Hy gặp Tý và mua 01 gói ma túy với giá 500.000 đồng, Hy đem về nhà lấy ra một ít để sử dụng, phần còn lại bỏ trong túi quần để khi nào có nhu cầu thì sử dụng.

Khoảng 21 giờ 00, ngày 23/7/2021, Hy bỏ gói ma túy vào trong túi quần jean đang mặt, rồi đi tìm bạn để sử dụng. Khi Hy đang đi bộ trên đường bê tông thuộc thôn Đại Phú, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam thì gặp Công an xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc. Công an tiến hành kiểm tra đối với Hy thì phát hiện trong túi quần jean bên phải của Hy có 01 gói dán băng keo màu vàng, bên trong có 01 gói ni lon chứa chất rắn dạng tinh thể, màu trắng nghi là chất ma túy, Công an đã tiến hành lập biên bản sự việc, thu giữ và niêm phong tang vật.

Tại Kết luận giám định số: 988/C09C-Đ2, ngày 10 tháng 8 năm 2021 của Phân Viện khoa học hình sự Bộ Công an tại thành phố Đà Nẵng, kết luận: Chất rắn màu trắng dạng tinh thể trong niêm phong gởi giám định là ma túy, loại Methamphetamine, khối lượng là 0,64 gam.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc đã truy tố Nguyễn Văn Hy về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS.

Vào ngày 20 và tháng 12 năm 2021, Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc đã tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự nêu trên nhằm nâng cao chất lượng kỹ năng xét xử, điều hành phiên tòa của Thẩm phán theo yêu cầu cải cách tư pháp.

Chủ tọa phiên tòa đồng chí Huỳnh Văn Phú, Hội thẩm nhân dân ông Võ Nam Phước và bà Tào Thị Bích Thủy; Thư ký phiên tòa ông Mạc Văn Hinh, có sự tham dự của Thẩm phán và Thư ký cơ quan.

Phiên tòa diễn ra theo đúng trình tự thủ tục tố tụng của Bộ Luất tố tụng hình sự năm 2015, tiến hành theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, thể hiện tính dân chủ, khách quan, được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Hy 18 (Mười tám) tháng tù, về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự 2015.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc đã tổ chức họp để rút kinh nghiệm xét xử, với sự tham dự  của Lãnh đạo cơ quan, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký Tòa án. Cuộc họp đã đánh giá những ưu điểm cần được phát huy và chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót cần được khắc phục trong quá trình chẩn bị và xét xử vụ án, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm cho các phiên tòa sau.

Tác giả bài viết: Mạc Văn Hinh  – Thư ký  TAND huyện Đại Lộc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chào mừng kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Lịch sử dân tộc Việt Nam là lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ …

X