Xử phạt nghiêm minh hành vi “Đánh bạc” trong thời gian cả nước phòng chống dịch bệnh Covid-19

Khoảng 10 giờ 15 phút ngày 03/8/2020, Nguyễn Văn Long, Huỳnh Ngọc Ngân Hải, Đặng Văn Trường đến nhà bà Huỳnh Thị Bông (thôn Phú Trung, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) chơi (lúc này bà Bông không có nhà). Sau đó Long rủ Hải, Trường đánh bạc ăn thua bằng tiền dưới hình thức “Cào tố 3 cây” thì Hải, Trường đồng ý. Long lấy một đĩa sứ màu trắng, một tấm chăn màu xanh trắng có trong nhà bà Bông đồng thời nhờ cháu nhỏ gần nhà mua ba bộ bài tú-lơ-khơ 52 lá để phục vụ việc đánh bạc. Đánh bạc được một lát thì có Thái Bình nghe thông tin nhà Long có đánh bạc nên cũng đến và tham gia đánh bạc cùng Long, Hải, Trường. Tại sòng bạc lúc này còn có nhiều người đến xem và không tham gia đánh bạc. Qua công tác trinh sát, lúc 11 giờ 50 phút ngày 03/8/2020, Công an xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc tiến hành kiểm tra, bắt quả tang tại phòng ngủ nhà bà Huỳnh Thị Bông có bốn đối tượng đang tham gia đánh bạc ăn thua bằng tiền gồm Nguyễn Văn Long, Huỳnh Ngọc Ngân Hải, Thái Bình, Đặng Văn Trường. Thu giữ tại chiếu bạc số tiền 45.300.000 đồng, bốn điện thoại di động các loại, số tiền 8.000.000 đồng trong ví của Nguyễn Văn Long và các dụng cụ dùng để đánh bạc nêu trên. Công an xã Đại Hiệp tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, tạm giữ tang vật và đưa các đối tượng về trụ sở để làm việc.
Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc đã truy tố các bị cáo Nguyễn Văn Long, Huỳnh Ngọc Ngân Hải, Thái Bình, Đặng Văn Trường về tội “Đánh bạc” theo khoản 1 Điều 321 BLHS.
Vào ngày 06 tháng 01 năm 2021, Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc đưa vụ án nêu trên ra xét xử công khai và chọn làm phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm theo quy định của Tòa án cấp trên. Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa ông Trương Văn Triệu, Hội thẩm nhân dân: Ông Nguyễn Đình Bạn và ông Huỳnh Trí Dũng, Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Kim Oanh.

Tại phiên tòa, các bị cáo Long, Trường, Hải, Bình thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc đã truy tố. Sau khi cân nhắc tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của các bị cáo, nhất là các bị cáo phạm tội trong thời gian cả nước khẩn cấp thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Long 12 tháng tù, bị cáo Bình 9 tháng tù, bị cáo Hải và Trường mỗi bị cáo 7 tháng tù về tội “Đánh bạc”.
Sau khi kết thúc phiên tòa, Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc đã tổ chức họp để rút kinh nghiệm xét xử với sự tham dự của Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc. Cuộc họp rút kinh nghiệm đã đánh giá về những ưu điểm và chỉ ra một số thiếu sót của Thẩm phán – chủ tọa phiên tòa và thành viên Hội đồng xét xử cũng như Thư ký phiên tòa và rút ra được những bài học kinh nghiệm trong công tác xét xử. Đây là phiên tòa rút kinh nghiệm có sự chuẩn bị tốt, nội dung vụ án và diễn biến phiên tòa được diễn ra đảm bảo, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp.
Người viết: Nguyễn Thị Kim Oanh – Thư ký TAND huyện Đại Lộc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Công Đoàn Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc tổ chức sinh nhật cho đoàn viên quý 3 năm 2021

Thực hiện Nghị quyết Công đoàn năm 2021, chiều ngày 12/7/2021, BCH Công đoàn phối …

X