Hình phạt thích đáng cho ngáo đá có hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

Do có nhu cầu sử dụng ma túy nên chiều ngày 15/02/2021, Phan Thanh Khôi  từ nhà ở của mình (thôn Hòa Hữu Đông, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc) thuê xe ra bến xe Đà Nẵng để tìm mua ma túy. Tại đây, Khôi gặp một người đàn ông (không rõ họ tên, địa chỉ) hỏi mua ma túy đá với số tiền hai triệu đồng. Sau khi mua được ma túy, Khôi về lại nhà mình. Khoảng 19 giờ cùng ngày, Khôi điện thoại cho Nguyễn Văn An và Nguyễn Thanh Khương đến nhà Khôi để sử dụng ma túy. Khi An và Khương đến, Khôi lấy số ma túy đã mua bỏ vào bộ dụng cụ có sẵn tại nhà rồi cả ba cùng sử dụng đến khoảng 24 giờ cùng ngày thì nghỉ, An và Khương đi về còn Khôi cất số ma túy còn lại trong túi quần rồi đi ngủ. Đến khoảng 10 giờ ngày 16/02/2021, Khôi đem gói ma túy chia ra thành 26 gói nhỏ. Khôi đem 25 gói cất giấu trong ví da để trên tủ trong phòng ngủ, 01 gói còn lại Khôi cất giữ trong túi quần để tiện sử dụng.

Đến khoảng 12 giờ 30 phút ngày 18/02/2021, Khôi tiếp tục gọi điện cho Nguyễn Văn An, Nguyễn Văn Khương và Nguyễn Trường Hải đến nhà Khôi sử dụng ma túy. Khi đi, Hải rủ Huỳnh Thị Liên là bạn gái của Hải đi cùng. Khi các đối tượng có mặt tại nhà thì Khôi đem gói ma túy trong người ra bỏ vào bộ dụng cụ sử dụng để cùng sử dụng, phần còn lại cất lại trong túi quần. Trong lúc đang sử dụng thì bị lực lượng Công an huyện Đại lộc phát hiện bắt quả tang và lập biên bản thu giữ và niêm phong tang vật gồm 26 gói ma túy, loại Methamphetamine, tổng khối lượng là 3,21gam; 01 bộ dụng cụ sử dụng, 01 ví da và 01 quần jean.

Nhằm nâng cao chất lượng kỹ năng xét xử, điều hành phiên tòa của Thẩm phán và chất lượng kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên theo yêu cầu cải cách tư pháp tại phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm. Ngày 31/5/2021,Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phối hợp với VKSND huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm đối với vụ án nêu trên.

Chủ tọa phiên tòa – Thẩm phán Nguyễn Thị Hồng Phượng; Hội thẩm nhân dân ông Huỳnh Trí Dũng và bà Bùi Thị Hoanh; Kiểm sát viên bà Võ Thị Thu; Thư ký phiên tòa bà Lê Thị Nguyệt Sương – Thư ký viên chính.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phan Thanh Khôi 15 (mười lăm) tháng tù về  tội:“Tàng trữ trái phép chất ma túy.” theo điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS và 07 (bảy) năm tù về tội:“Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”  theo điểm a, b khoản 2 Điều 255 BLHS năm 2015. Tổng hợp hình phạt chung của hai tội, buộc bị cáo Phan Thanh Khôi phải chấp hành là 08 (tám) năm 03(ba) tháng tù.

Phiên tòa diễn ra theo đúng trình tự thủ tục tố tụng của Bộ Luất tố tụng hình sự năm 2015, tiến hành theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, thể hiện tính dân chủ, khách quan, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Sau khi kết thúc phiên tòa, lãnh đạo và tập thể cán bộ hai cơ quan đã họp để thảo luận rút kinh nghiệm xét xử. Cuộc họp đã thảo luận, đánh giá những ưu điểm cần được phát huy và nêu ra một số tồn tại, thiếu sót cần được khắc phục trong quá trình chuẩn bị và xét xử vụ án. Từ đó, rút ra nhiều kinh nghiệm cho các phiên tòa lần sau.

Tác giả: Lê Thị Nguyệt Sương – Thư ký viên chính TAND huyện Đại Lộc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đoàn Hội thẩm nhân dân huyện Đại Lộc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020

Ngày 25 tháng 01 năm 2021, Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc đã phối …

X